Bát nháo 'An cung ngưu hoàng hoàn'

Có giá hàng triệu đồng một viên, nhưng sản phẩm An cung ngưu hoàng hoàn (Triều Tiên) vừa bị phát hiện có chứa kim loại độc cao gấp hàng nghìn lần ngưỡng cho phép.

Có giá hàng triệu đồng một viên, nhưng sản phẩm An cung ngưu hoàng hoàn (Triều Tiên) vừa bị phát hiện có chứa kim loại độc cao gấp hàng nghìn lần ngưỡng cho phép.

 

 

Bát nháo 'An cung ngưu hoàng hoàn'  1

 

Bát nháo 'An cung ngưu hoàng hoàn'  2

Hai hộp An cung ngưu hoàng hoàn y như nhau, nhưng một loại được bán 1 triệu đồng/viên, một loại chỉ  500.000 đồng/viên - Ảnh: Thanh Tùng

 

Như Thanh Niên đã thông tin, Cục Quản lý dược (QLD) vừa đề nghị Cục An toàn thực phẩm (ATTP) có biện pháp xử lý đối với sản phẩm An cung ngưu hoàng hoàn (Angungguhwangwan, của Triều Tiên), vì qua kiểm nghiệm cho thấy sản phẩm này có chứa nhiều kim loại nặng gây độc hại cho cơ thể (gồm asen, chì, thủy ngân) ở mức quá cao - gấp hàng nghìn lần so với ngưỡng cho phép.

Giá nào cũng có

Trên thực tế, tại thị trường trong nước (tập trung ở TP.HCM và Hà Nội) có bán rất nhiều loại sản phẩm An cung ngưu hoàng hoàn - từ hàng Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan đến của Hàn Quốc…; từ sản phẩm có đăng ký đến hàng xách tay. Nhưng chiếm nhiều nhất vẫn là hàng của Trung Quốc dưới dạng xách tay. Tại thị trường TP.HCM, An cung ngưu hoàng hoàn có loại giá 500.000 đồng/viên, có loại 1,2 triệu, 1,6 triệu, 1,8 triệu đến ngoài 2 triệu đồng/viên. Loại viên tròn, to bằng hòn bi thủy tinh.

 

 
 

Dùng sai có thể bệnh nặng thêm

Theo Cục Quản lý dược, thuốc An cung ngưu hoàng hoàn chống chỉ định đối với các trường hợp: tai biến mạch máu não, viêm não thể thoát chứng và thể chảy máu vào não thất của tai biến mạch máu não; phụ nữ có thai; người suy giảm chức năng gan, thận.

Ông Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Y dược cổ truyền, lưu ý An cung ngưu hoàng hoàn có thể sử dụng cho sốt cao, co giật, tai biến mạch não do tăng huyết áp, nhưng việc sử dụng sản phẩm này cần đúng thể bệnh, nếu dùng sai thì có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, đặc biệt lưu ý với bệnh nhân có bệnh về gan, thận.

 

 

Theo lương y Lê Văn Cảnh (TP.HCM), khoảng 3 năm trước, An cung ngưu hoàng hoàn đã “đổ bộ” vào VN. “Người ta còn tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm, cho người tới chào hàng tại các phòng chẩn trị y học cổ truyền, giới thiệu công dụng chính là dùng cho người sau khi bị đột quỵ”, ông Cảnh nói.

Lương y Huỳnh Văn Quang (Hội Đông y Q.5, TP.HCM) thông tin thêm: “An cung ngưu hoàng là tên của một bài thuốc cổ phương nổi tiếng từ xa xưa, dùng chủ trị tán phong, hạ đàm, thanh nhiệt, giải độc... Bài thuốc này bao gồm nhiều vị thuốc, trong đó có một số vị quý hiếm, thậm chí có thứ hiện nay bị cấm sử dụng, như sừng tê giác. Ngày nay, nhiều công ty dựa theo công thức của bài thuốc cổ phương đó sản xuất thành những viên hoàn để bán, nên gọi là An cung ngưu hoàng hoàn”.

Lương y Lê Văn Cảnh đặt câu hỏi: “Bài thuốc còn có vị thuốc ngưu hoàng (lấy từ sỏi của mật con trâu) - vị thuốc này hiện nay rất hiếm. Nếu đúng có các vị thuốc như bài thuốc cổ phương thì rất quý. Nhưng có nhiều vị thuốc hiếm ngày nay lấy đâu ra để sản xuất đại trà mà bán số lượng lớn?”.

Chính vì vậy, các thầy thuốc y học cổ truyền tại TP.HCM cho hay, không bao giờ mua để sẵn viên An cung ngưu hoàng hoàn tại phòng khám. Cũng hiếm khi kê toa cho bệnh nhân, vì giá quá cao, người lớn một ngày phải dùng hai viên, trong khi mặt hàng này rất dễ làm nhái, làm giả!    

Một đằng là thuốc, một đằng là thực phẩm

Cục QLD cũng xác nhận, An cung ngưu hoàng hoàn lưu hành trên thị trường VN có nhiều nguồn gốc, từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên..., được đưa vào VN cả qua đường chính thống và đường phi mậu dịch.

Các bài viết khác

Hotline
0977.970.770